Trong bối cảnh chung các sản phẩm đều có xu hướng giảm giá, trong bối cảnh tình hình kinh tế tốt lên, chỉ có thị trường bất động sản tăng cả về giao dịch, tăng cả về giá. So sánh các kênh đầu tư, thì theo tính toán của các chuyên gia tài chính, thì chỉ còn 2 kênh đầu tư đủ sức hấp dẫn và có lãi, là chứng khoán và bất động sản, còn vàng và trái phiếu thì không còn.
chung cư goldmark city

- Đó là khẳng định của một vài chuyên gia kinh tế khi nói về triển vọng thị trường BĐS năm 2016 tại hội thảo Triển vọng thị trường BĐS 2016 được diễn ra tại TPHCM vào sáng nay (12/3).
- Đặc biệt, với những yếu tố kinh tế vĩ mô đến thời điểm hiện tại và các dự báo trong tương lai cho thấy thị trường BĐS trong năm nay vẫn hoạt động tốt, chưa có dấu hiệu bong bóng, tuy nguồn cung ở phân khúc cao cấp đang khá cao. Theo nhận định từ giới chuyên gia phân tích, phân khúc nhà ở và BĐS nghỉ dưỡng sẽ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nhất trong năm nay.
- Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, nguồn cung sản phẩm nhà ở trong năm nay nhìn chung rất dồi dào, riêng phân khúc căn hộ có thể lên tới khoảng 50.000 căn. Con số này tương đối lớn so với lượng tiêu thụ trong năm 2015 vừa qua. "Do vậy, cuộc cạnh tranh về đầu ra giữa các chủ đầu tư sẽ quyết liệt hơn", TS. Đinh Thế Hiển nhận định.
- Khi được hỏi nguồn cung cao như vậy liệu thị trường BĐS có bong bóng không, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, dấu hiệu của bong bóng BĐS là giao dịch cực lớn kèm theo đó là giá tăng liên tục. "Còn thị trường BĐS hiện tại chỉ mới phục hồi bước đầu sau nhiều năm đóng băng, lượng giao dịch thực chất chưa nhiều nên không thể xảy ra bong bóng được", TS. Hiển nhấn mạnh.
- "Thị trường chỉ có khả năng co lại khi nguồn cung vẫn tăng mạnh nhưng ngân hàng thương mại không còn đủ vốn trung - dài hạn để cho vay, mà hiện nay đã bắt đầu có yếu tố này", TS. Hiển nhấn mạnh.
- Lời khuyên của vị chuyên gia này đưa ra trong bối cảnh hiện nay là những người có nhu cầu có tiền và chọn được dự án ưng ý thì mua ngay được vì khả năng xuống giá BĐS mạnh trong thời gian tới là không có. Ngược lại, nếu khách hàng cứ chần chừ để xem xét tình hình cho giá xuống rồi mua thì có thể sẽ mất đi cơ hội mua nhà tại những dự án mà mình đã chọn.
- Cũng tại hội thảo này, vấn đề sửa đổi thông tư 36 cũng được các chuyên gia đưa ra ý kiến. Các chuyên gia kinh tế đánh giá rằng Thông tư này đang bị hiểu nhầm dẫn tới nhiều lo ngại cho thị trường bất động sản. Trên thực tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khẳng định việc sửa đổi bổ sung Thông tư 36 không làm giảm vốn tín dụng cho thị trường bất động sản, thậm chí vẫn còn dư địa khá lớn.
- “Tôi cho rằng ý tưởng cần rà soát lại tín dụng bất động sản là cần thiết, để các trường hợp thế chấp 2 lần cần được xử lý, nhưng ngăn luồng tín dụng vào bất động sản thì chưa nên, vì thị trường vừa nhen nhóm đà tăng mà chặn lại ngay là chưa nên”, ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết.

Triển vọng thị trường năm 2016
- Năm 2016, thị trường bất động sản vẫn sẽ được dự kiến theo ba kịch bản. Kịch bản thứ nhất, thị trường đi ngang. Kịch bản này sẽ xảy ra khi mọi yếu tố của năm 2015 không có gì thay đổi.
- Kinh tế vĩ mô ổn định, tình hình kinh tế thế giới không có biến động. Luồng vốn trong dân và nước ngoài không thay đổi. Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất.
- Kịch bản thứ hai, thị trường đi lên. Kịch bản này dựa trên giả định các yếu tố năm 2015 giữ nguyên nhưng nguồn vốn nước ngoài tăng lên. Dưới tác động của hội nhập kinh tế quốc tế (TPP, AEC...) và triển khai thực hiện Luật Nhà ở 2014 (các chủ thể có yếu tố nước ngoài được mua và sở hữu nhà trên địa bàn lãnh thổ Việt Nam). Kịch bản này có nhiều khả năng xảy ra. Tuy nhiên, để bùng nổ thì thị trường bất động sản cần thêm một số yếu tố khác.
thị trường bất động sản

- Kịch bản thứ ba, thị trường bùng nổ. Kịch bản này sẽ xảy ra khi hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi.
+ Thứ nhất, thế giới không có biến động nào bất thường (Giá dầu nằm trong phạm vi dự báo; giá vàng ổn định. Biển Đông ổn định; tương quan các quốc gia ổn định).
Thứ hai, kinh tế vĩ mô ổn định (tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% - 7%; lạm phát dưới 5%; doanh nghiệp nhà nước tiếp tục cổ phần hóa và thoái vốn theo trình tự; ngân sách vận hành theo phê chuẩn của Quốc hội; hệ thống ngân hàng tiếp tục được sắp xếp theo dự kiến; tăng trưởng tín dụng như năm 2015; xuất nhập khẩu ổn định...).
Thứ ba, kiều hối tiếp tục tăng theo xu thế trước 2015 (mỗi năm tăng thêm 1 tỷ USD).
Thứ tư, luồng tiền đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản tăng cao.
Thứ năm, các công cụ tài chính bất động sản được ra đời (quỹ đầu tư tín thác bất động sản; ngân hàng tiết kiệm tương hỗ bất động sản; trái phiếu bất động sản; mô hình timeshare bất động sản được đẩy mạnh...).

- Kịch bản này đòi hỏi nhiều yếu tố, nhiều điều kiện xảy ra cùng lúc và nỗ lực của nhiều bên khác nhau. Tuy nhiên, kịch bản này vẫn có thể xảy ra.


 

CopyRight © BÁN CHUNG CƯ GIÁ RẺ HÀ NỘI

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN: NGUYỄN TRUNG KIÊN

Điện thoại: (+84) 0966.325.382 - 0936.331.662 Email: trungkien.bg98@gmail.com
Website: http://www.batdongsanbamien.com.vn/


Chung cư Hà Nội

| | |
Top